Bí quyết cho một công trình kiến trúc xanh

Thảo luận trong 'Nội Thất - Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi nguyen tho, 21/2/17.

1. nguyen tho

nguyen tho admin

Xu hướng thiết kế các công trình xanh luôn được các chủ đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Các kiến trúc sư liên tục nghĩ ra các giải pháp nhằm phát huy lợi thế của môi trường tự nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Một công trình được gọi là xanh cần hội đủ năm tiêu chí sau: hiệu quả sử dụng năng lượng, nguồn nước, bảo vệ môi trường, chất lượng môi trường trong nhà và những tính năng khác cho công trình xanh. Trong bài này, chúng tôi xin trình bày một số quan điểm vầ thiết kế tiết kiệm năng lượng ở những giai đoạn đầu của thiết kế.

Một số bố cục giúp giảm nhiệt độ trong nhà
    Tổng mặt bằng công trình cần có bố cục sao cho tối ưu hoá hướng Bắc-Nam và giảm ảnh hưởng của nhiệt mặt trời chiếu trực tiếp vào từ phía Tây. Định hướng các luồng gió chủ đạo thông qua trục lưu thông trung tâm, tối ưu hoá thông thoáng tự nhiên và tạo ra môi trường tối ưu cho người sử dụng. Ngoài ra, việc bố trí vị trí các không gian công cộng như: vệ sinh, thang bộ, phòng kỹ thuật điện nước về hướng Tây của công trình sẽ có tác dụng như một vùng đệm nhiệt cho toà nhà.
    Ở Việt Nam, 2 hướng gió chính là Nam đến Đông Nam trong mùa hè và Bắc đến Đông Bắc trong mùa đông. Vì vật, tòa nhà cần được thiết kế sao cho cửa sổ mở ra hướng Nam hay Đông Nam nhằm đón lấy gió tốt và tạo ra môi trường vi khí hậu trong nhà. Cửa sổ không nhất thiết phải vuông góc với hướng gió. Một góc xiên vẫn có thể chấp nhận được.
    Nhằm giảm tối đa việc sử dụng ánh sáng nhân tạo, hiệu ứng phản xạ ánh sáng từ cửa sổ trần cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà. Tương tự, những khoảng không gian thông tầng được tạo bên trong các khu thương mại cũng có tác dụng mang ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất.

Mái che
    Vai trò của mái che không những tạo bóng mát mà còn là nơi dành cho các hoạt động tinh thần như thể thao ngoài trời, nơi tổ chức sự kiện.
    Để tạo sự mát mẻ cho mọi người khi di chuyển giữa các tòa nhà, mái che thường được làm từ những vật liệu đơn giản, sẵn có như tấm hợp kim nhôm hay vật liệu ETFE. Đây là loại vật liệu thông minh, cho phép 50% ánh sáng tự nhiên xuyên qua, đồng thời giảm độ chói mặt trời. Lớp đệm giữa hai tấm ETFE có tác dụng cách nhiệt rất tốt.

Hành lang
    Hành lang sâu để giảm nhiệt từ mặt trời và thông gió tự nhiên để đem lại sự thoải mái cho người sử dụng. Bố trí mặt bằng công trình sao cho tối ưu hóa gió tốt và thông thoáng tự nhiên.

Vật liệu
    Nâng cao hiệu suất xây dựng: Cấu kiện kết cấu của một thiết kế biệt thự cần được xây dựng bằng vật liệu bê tông đúc sẵn 88%. Loại vật liệu này không những kéo dài tuổi thọ công trình, giảm giá thành xây dựng mà còn nâng cao chất lượng xây dựng, như: Giảm bớt công tác ướt trong xây thô, lắp ráp ván khuôn, sản xuất mô-đun các cấu kiện, cắt giảm thời gian quản lý giám sát tại công trường. Thêm vào đó, tất cả các cấu kiện đúc sẵn như: tường, dầm, sàn đều được làm từ bê tông xanh với tỷ lệ pha trộn 10% các vật liệu có khả năng tái chế và 10% xỉ đồng;
    Ống gió vải thường được làm bằng vật liệu nhẹ nên nó dễ dàng liên kết. Vì được sản xuất tại nhà máy nên không cần chế tạo tại công trường và không cần công tác phát sinh như lắp đặt hệ thống cách nhiệt hay sơn;
    Mỗi phần của một ngôi nhà như: Vật liệu mái, vật liệu xây dựng, tủ, quầy và cách nhiệt cho sàn… thì nên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm từ vật liệu tái chế như gỗ xẻ được tái sinh, nhựa tái chế, thủy tinh tái chế hay các sản phẩm tự nhiên như tre, nứa, đá granite và lớp vải được làm từ những vật liệu tái sinh tự nhiên. Nếu gia chủ muốn hướng đến một đời sống tinh thần ấm áp, trầm mặc thì vẻ đẹp tự nhiên và màu vàng nâu sậm của gạch đá ông là sự lựa chọn lý tưởng.

Đài phun nước và cây xanh/vườn
    Hình ảnh những thiết kế biệt thự hiện đại được phủ xanh bằng thảm dây leo vừa làm đẹp cho cảnh quanh vừa giảm hiệu ứng nhiệt cho đô thị. Những mảng tường xanh nằm ở phía Tây ngôi nhà vừa tạo bóng mát tự nhiên vừa làm diệu không gian sống bên trong. Việc trồng cây cối xung quanh nhà, đặc biệt là khu vực phía Nam và phía Tây vừa giúp làm mát ngôi nhà tránh những đợt nắng gay gắt của mùa hè, đồng thời vào mùa đông, khi những tán lá thưa bớt thì chúng sẽ giúp đưa những tia nắng ấm len vào cửa sổ, sưởi ấm không khí bên trong. Bên cạnh đó, nếu biết kết hợp hệ thống đài phun nước còn giúp mang thiên nhiên hòa quyện vào từng hơi thở của công trình.