1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: okmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Các loại dụng cụ nội nha điều trị tủy răng

* Diễn đàn SEO Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* baophuc.vn Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Báo giá, thi công, lắp đặt cổng tự động tại Tp HCM
* Phân phối,lắp đặt cổng trượt tự động BFT
* Thi công cửa cổng tự động nhập khẩu chính hãng
* Chuyên cửa bệnh viện Nabco - Nhật Bản
* Báo giá Trọn gói Thi công Cửa Tự Động
* Okmen Diễn Đàn SEO Online Việt Nam Luôn Luôn Chia Sẻ
* Theo dõi Chuanmen.edu.vn trên Google News

Thảo luận trong 'Phương Thuốc - Nơi Chữa Bệnh' bắt đầu bởi Quanghieufinance231, 27/12/23.

 1. Điều trị tủy răng là kỹ thuật nha khoa phức tạp đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ nội nha. Để tìm hiểu cụ thể hơn về chức năng và cấu tạo của các dụng cụ này, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin hữu ích trong bài viết.
  Các dụng cụ nội nha điều trị tủy răng
  Điều trị tủy răng – kỹ thuật nha khoa được thực hiện nhằm loại bỏ mô tủy bị hoại tử, viêm nhiễm, tạo hình khoang tủy và trám bít lại bằng vật liệu nhân tạo. Tủy răng là cơ quan có cấu tạo vô cùng phức tạp với hình thái, số lượng ống tủy khác nhau ở mỗi răng, độ tuổi, cá thể,… Do đó, lấy tủy răng đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của các dụng cụ nội nha và máy móc hiện đại. Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp bị viêm tủy răng và tủy răng bị hoại tử.
  Một số dụng cụ nội nha được sử dụng trong điều trị tủy răng:
  1. Các dụng cụ cầm tay
  Các dụng cụ cầm tay được sử dụng trong điều trị nội nha bao gồm dụng cụ vi phẫu, gương nha khoa, kìm kẹp bông, kìm Hemostat, cây thăm dò nha chu, thám trâm nội nha,… Như tên gọi, các dụng cụ này được sử dụng bằng tay trong quá trình lấy tủy.
  Xem thêm: nha khoa việt pháp có tốt không
  Cây thám trâm: Cây thám trâm là dụng cụ có hình dạng tương tự chiếc bút với 2 đầu nhọn (đầu nhọn của dụng cụ này có hình thẳng, cong,… ) được sử dụng để định vị các lỗ ống tủy.
  Gương nha khoa: Gương nha khoa được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và lấy tủy răng. Gương có khả năng phóng đại hình ảnh để bác sĩ có thể quan sát rõ biểu hiện của mô nướu và buồng tủy hẹp. Từ đó dễ dàng hơn trong quá trình loại bỏ mô ngà bị hư hại và làm sạch mô tủy răng bên trong buồng tủy, ống tủy chân.
  Cây nạo ngà: Cây nạo ngà là dụng cụ có hình dáng khá giống cây thám trâm nhưng hai đầu có hướng ngược nhau và đầu được bo tròn. Dụng cụ này được sử dụng để lấy mô ngà, tủy răng và dùng để lấy xi măng trám tạm.
  Kìm kẹp bông: Kìm kẹp bông là dụng cụ để kẹp bông y tế và vật liệu tổng hợp, được dùng trong nhiều thủ thuật nha khoa. Đối với điều trị tủy, kìm kẹp bông được sử dụng thường có các ngàm khóa để giữ gutta percha – vật liệu được sử dụng để trám bít khoang tủy.
  Mũi khoan và tay khoan: Mũi khoan và tay khoan được làm từ hợp kim thép hoặc một số vật liệu quý. Dụng cụ này được sử dụng để mở đường vào tủy răng và được dùng cho nhiều công đoạn khác.
  2. Trâm nội nha
  Trâm nội nha là dụng cụ được làm từ titanium, thép không gỉ, niken,… với đặc tính dễ uốn dẻo, sắc bén và khó gãy. Dụng cụ này có nhiều màu sắc tương ứng với kích cỡ của đường kính ống tủy.
  Hiện tại, có khá nhiều loại trâm nội nha được sử dụng trong điều trị tủy răng như:
  Trâm gai: Trâm gai bao gồm các sợi gai có kích thước lớn nhỏ dọc theo cây trâm, được sử dụng để làm sạch mô tủy bị viêm nhiễm và hoại tử.
  Trâm dũa: Khác với trâm gai, trâm dũa được sử dụng để làm láng và rộng ống tủy nhằm giúp quá trình làm sạch mô tủy và trám bít buồng tủy diễn ra thuận lợi hơn. Dụng cụ này có đầu là sợi kim loại hoặc nhựa dài, xoắn. Trâm dũa có kích thước đa dạng để phù hợp với đường kích của ống tủy từng vị trí răng.
  Trâm nạo: Trâm nạo được dùng để khoan rộng ống tủy nhằm quá trình làm sạch mô tủy bị hư hại và viêm nhiễm diễn ra thuận lợi. Dụng cụ này có các vòng xoắn tương tự như trâm dũa nhưng mật độ vòng xoắn thưa hơn.
  Trâm nội nha là dụng cụ quan trọng trong điều trị tủy răng. Dụng cụ này giúp làm rộng, láng khoang tủy và loại bỏ mô tủy bị hư hại, viêm nhiễm một cách dễ dàng.
  Xem thêm: nha khoa kim có tốt không
  3. Máy định vị chóp, đo chiều dài ống tủy
  Ngoài các dụng cụ cầm tay, điều trị nội nha còn phải có sự hỗ trợ của máy đo chiều dài ống tủy và chóp răng. Tủy răng là cơ quan có cấu tạo phức tạp và không đồng nhất ở vị trí răng, độ tuổi và cơ địa của từng người. Do đó, nếu không sử dụng thiết bị hỗ trợ, điều trị nội nha rất dễ xảy ra hiện tượng sót tủy.
  Ngoài ra thông qua thiết bị này, bác sĩ có thể xác định chính xác chiều dài ống tủy để quá trình trám bít bằng gutta percha diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, máy đo chiều dài ống tủy không thể xác định chính xác hoàn toàn (chỉ khoảng 90%). Vì vậy, bác sĩ phải sử dụng thêm hình ảnh từ X-Quang và kiến thức giải phẫu vùng chóp.
  4. Máy điều trị nội nha
  Máy điều trị nội nha là dụng cụ được sử dụng trong quá trình điều trị tủy răng. Thiết bị này có màn hình điều khiển và tay cầm tương tự như trâm nội nha. Máy tự động tạo ra lực xoắn và đổi chiều để bác sĩ dễ dàng tạo hình khoang tủy và làm sạch tủy răng bị viêm nhiễm. Đây là một trong những thiết bị cần thiết cho quá trình chữa tủy.
  Ngoài các dụng cụ nội nha điều trị tủy răng được tổng hợp trong bài viết, quá trình thực hiện còn có sự hỗ trợ của các thiết bị khác như tay khoan chậm, dụng cụ quay máy đổi chiều, cây lèn,… Có thể thấy, chữa tủy răng phải sử dụng rất nhiều dụng cụ và thiết bị. Vì vậy nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên lựa chọn nha khoa đáng tin cậy để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, tránh rủi ro và biến chứng.
  https://reviewnhakhoa.vn
   

  Lưu ý: Vui lòng đăng đúng chuyên mục để tránh bị ảnh hưởng khi bài viết bị xoá. Đồng thời bài viết nên có nhiều bình luận càng tốt để tránh ảnh hưởng vì vi phạm DMCA nếu sử dụng nội dung gốc.
  Nguồn: chuanmen.edu.vn

  Phụ trách truyền thông

  Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Bảo Phúc

  Hệ thống backlink miễn phí 70/500 tên miền edu.vn - Đăng ký ngay khi còn mở GET BACKLINK

Chia sẻ trang này