1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: okmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

List Slicing (Lấy ra một danh sách con trong List) - TEK4VN

* Diễn đàn SEO Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* baophuc.vn Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Báo giá, thi công, lắp đặt cổng tự động tại Tp HCM
* Phân phối,lắp đặt cổng trượt tự động BFT
* Thi công cửa cổng tự động nhập khẩu chính hãng
* Chuyên cửa bệnh viện Nabco - Nhật Bản
* Báo giá Trọn gói Thi công Cửa Tự Động
* Okmen Diễn Đàn SEO Online Việt Nam Luôn Luôn Chia Sẻ
* Theo dõi Chuanmen.edu.vn trên Google News

Thảo luận trong 'Tin Tức Công Cụ Tìm Kiếm' bắt đầu bởi tek4vn, 24/8/23.

 1. tek4vn
  Offline

  tek4vn admin

  Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu cách để truy cập và lấy ra 1 phần tử trong danh sách. Vậy nếu chúng ta muốn lấy ra đồng thời nhiều phần tử thì chúng ta cần làm như thế nào? Python hỗ trợ phép cắt danh sách (list slicing) để lấy ra một danh sách con của danh sách đã cho.

  Lấy ra một danh sách con trong List
  Phép cắt danh sách (list slicing) là phép truy cập và lấy giá trị của một khoảng các phần tử trong một danh sách. Chẳng hạn, nếu chúng ta muốn lấy các phần tử nằm từ vị trí thứ 3 đến vị trí thứ 7, hoặc lấy ra các phần tử có chỉ số chẵn,...để thực hiện một số thao tác gì đó đối với các phần tử này. Danh sách được lấy ra được gọi là một danh sách con của danh sách gốc sau phép cắt.

  Chúng ta cũng có thể lấy ra một tập con của List bằng cách sử dụng toán tử chia đôi, ký hiệu là dấu hai chấm (:). Hay còn gọi là phép cắt. Phép cắt cho phép chúng ta lấy ra một danh sách con trong một khoảng nào đó trong danh sách gốc.

  Dạng tổng quát của phép cắt:

  listname[start_index : end_index : step]
  Trong đó:

  • Chỉ số start_index biểu diễn giá trị của chỉ số bắt đầu của phép cắt và end_index đại diện cho chỉ số cuối cùng của phép cắt. Các phần tử được lấy sẽ được tính từ start_index cho đến phần tử end_index-1 (không tính phần tử tại vị tri có chỉ số là end_index. Bạn hãy nhớ quy tắc:


  [​IMG]
  Tip&Trick

  Giữ đầu bỏ đuôi. Tức là phần tử đầu tiên thì bao hàm trong danh sách con lấy ra, nhưng phần tử có chỉ số sau thì không lấy


  • Tham số step cho phép chúng ta nhảy cách qua một loạt các phần tử thay vì đi từ đầu đến cuối trong khoảng start_index:end_index. Chỉ số này có thể được bỏ qua khi sử dụng. Khi đó, Python sẽ mặc định bước nhảy là 1.
  Ví dụ 1:

  vi_du2 = [50, 100, 200, 300, 400]
  print(vi_du2[0:2])
  print(vi_du2[1:3])
  Kết quả:

  [50, 100]
  [100, 200]
  Trong ví dụ trên, ta đã tiến hành lấy các phần tử trong khoảng từ 0 đến 2 (tức là 2 phần tử 0 và 1). Chúng ta không tính phần tử có chỉ số cuối cùng trong phép cắt (bỏ đuôi). Như ở trên, chúng ta bỏ qua phần tử có chỉ số là 2 và 3.

  Ví dụ 2:

  vidu_list=[0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9]
  print(vidu_list[2:6:2])
  print(vidu_list[0:8:3])
  Kết quả:

  [2, 4]
  [0, 3, 6]
  Ở đây với câu lệnh print danh sách con đầu tiên, ta lấy các phần tử từ vị trí có chỉ số là 2 đến vị trí có chỉ số là 6 (bỏ đuôi nên nếu có nhảy đến chỉ số 6 cũng sẽ không lấy). Và nhảy cách 2 phần tử. Tức là ta bỏ qua 3 và bỏ qua 5. Tương tự với câu lệnh print thứ hai, chúng ta xuất phát từ 0, nhảy cách 3 vị trí đến 3, tiếp tục nhảy cách 3 vị trí đến 6, còn nếu nhảy nữa thì nó đã vọt qua giới hạn của chỉ số đuôi là 8. Do đó, việc di chuyển slicing sẽ dừng lại. Và chúng ta thu được danh sách con là [0,3,6].

  Xem thêm : https://tek4.vn/khoa-hoc/lap-trinh-python-can-ban/list-slicing-lay-ra-mot-danh-sach-con-trong-list
   

  Lưu ý: Vui lòng đăng đúng chuyên mục để tránh bị ảnh hưởng khi bài viết bị xoá. Đồng thời bài viết nên có nhiều bình luận càng tốt để tránh ảnh hưởng vì vi phạm DMCA nếu sử dụng nội dung gốc.
  Nguồn: chuanmen.edu.vn

  Phụ trách truyền thông

  Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Bảo Phúc

  Hệ thống backlink miễn phí 70/500 tên miền edu.vn - Đăng ký ngay khi còn mở GET BACKLINK

Chia sẻ trang này