1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: okmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Sử Dụng Tụ Bù Có Tiết Kiệm Điện Không

* Diễn đàn SEO Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* baophuc.vn Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Báo giá, thi công, lắp đặt cổng tự động tại Tp HCM
* Phân phối,lắp đặt cổng trượt tự động BFT
* Thi công cửa cổng tự động nhập khẩu chính hãng
* Chuyên cửa bệnh viện Nabco - Nhật Bản
* Báo giá Trọn gói Thi công Cửa Tự Động
* Okmen Diễn Đàn SEO Online Việt Nam Luôn Luôn Chia Sẻ
* Theo dõi Chuanmen.edu.vn trên Google News

Thảo luận trong 'Công Cụ SEO' bắt đầu bởi huynhlai, 30/12/23.

 1. huynhlai
  Offline

  huynhlai admin

  Tụ bù là gì và cách sử dụng hiệu quả

  Tụ bù, trong tiếng Anh gọi là "Compensate capacitor", là một thiết bị được áp dụng trong mạch điện để điều chỉnh công suất phản kháng và tránh bị phạt theo quy định ở Việt Nam.

  [​IMG]

  Đây là một thành phần thông thường trong các mạch điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về khái niệm "tụ bù" và cách sử dụng nó hiệu quả. Thực tế, "tụ bù" chỉ là một trong những thuật ngữ thông dụng mà nhiều người sử dụng, còn được gọi bằng một số tên khác như: "tụ bù điện", "tụ bù công suất", "tụ bù công suất phản kháng"...

  Theo khái niệm khoa học, tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau, được cách điện bởi một lớp chất cách điện. Tụ điện được sử dụng để lưu trữ và phóng điện trong mạch điện. Để lưu trữ điện cho tụ bù, hai bản cực của nó sẽ được kết nối với nguồn điện. Bản cực nối với cực dương sẽ lưu trữ điện tích dương, và bản cực nối với cực âm sẽ lưu trữ điện tích âm.

  Điện dung, một đại lượng quan trọng cho khả năng lưu trữ điện của tụ bù ở một điện áp cụ thể, được tính bằng việc chia điện tích của tụ bù cho hiệu điện áp giữa hai bản cực của nó.

  Cấu trúc của tụ bù thường bao gồm một loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, kèm theo hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, với hai đầu của bản cực được đưa ra ngoài để nối với nguồn điện.

  Nguyên lý hoạt động của tụ bù:

  Trong mạch điện, khi công suất chuyển từ nguồn đến tải, có hai loại công suất được tạo ra: công suất phản kháng và công suất tác dụng. Công suất tác dụng là phần chúng ta cần, nó tạo ra công việc hữu ích cho đơn vị. Công suất phản kháng, một phần của công suất không tạo ra công việc hữu ích, sẽ được bù bổ bằng tụ bù công suất phản kháng, nhằm cải thiện hệ số công suất cos phi. Tổng hợp của hai loại công suất này được gọi là công suất biểu kiến và có mối quan hệ mật thiết với hai loại công suất còn lại theo công thức:

  P = S . cosϕ S² = P² + Q² Q = S . sinϕ Ở đây, S là công suất biểu kiến, P là công suất tác dụng và Q là công suất phản kháng.

  Phân loại tụ bù:

  Tựa vào cấu tạo và điện áp, tụ bù được phân loại thành hai loại chính: tụ bù khô và tụ bù dầu.

  Tụ bù khô có hình dạng tròn dài, nhẹ nhàng và dễ dàng lắp đặt và thay thế, chiếm ít diện tích trong tủ điện. Tụ bù khô thường có giá thành thấp hơn so với tụ bù dầu và thường được sử dụng cho các hệ thống điện cần bù công suất nhỏ. Tụ bù dầu có hình dạng hình chữ nhật hoặc tròn, bền bỉ hơn và phù hợp với các hệ thống bù công suất lớn, đặc biệt là trong môi trường điện không ổn định có sóng hài. Loại tụ bù này thường có nhiều mức công suất bù khác nhau. Ngoài ra, tụ bù còn được phân loại theo điện áp thành tụ bù hạ thế 1 pha và 3 pha, tương ứng với các loại điện áp 230V, 250V và 415V, 440V.

  Tại sao lắp đặt tụ bù có thể tiết kiệm điện?

  Trong hệ thống điện, nhiều thiết bị cảm kháng như động cơ, biến áp, không chỉ tiêu tốn công suất hữu ích mà còn tiêu tốn một lượng lớn công suất vô công, gây tổn thất cho hệ thống. Công suất phản kháng làm tăng tổng công suất truyền tải trên đường dây, gây ra tổn thất, quá tải và sụt áp.

  Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm công suất phản kháng, đảm bảo hệ số cos phi của hệ thống luôn cao hơn 0.9 để tránh bị phạt tiền theo quy


  Công Ty Điện Huỳnh Lai – “Giải Pháp Thiết Bị Điện”
  Địa chỉ: 129 Ký Con, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  Hotline: 0938.984.282 – 0859160402
  Email: sales@huynhlai.com
  Fanpage: facebook.com/huynhlaivn
  Website: huynhlai.vn
   

  Lưu ý: Vui lòng đăng đúng chuyên mục để tránh bị ảnh hưởng khi bài viết bị xoá. Đồng thời bài viết nên có nhiều bình luận càng tốt để tránh ảnh hưởng vì vi phạm DMCA nếu sử dụng nội dung gốc.
  Nguồn: chuanmen.edu.vn

  Phụ trách truyền thông

  Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Bảo Phúc

  Hệ thống backlink miễn phí 70/500 tên miền edu.vn - Đăng ký ngay khi còn mở GET BACKLINK

Chia sẻ trang này