1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: okmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Tìm hiểu về các loại đầu dò nhiệt độ

* diễn đàn SEO Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Cong ty cổng tự động tại Tp HCM
* Phân phối,lắp đặt cổng trượt tự động BFT
* Thi công cửa cổng tự động nhập khẩu chính hãng
* Chuyên cửa bệnh viện Nabco - Nhật Bản
* Báo giá Trọn gói Thi công Cửa Tự Động
* Okmen Diễn Đàn SEO Online Việt Nam Luôn Luôn Chia Sẻ

Thảo luận trong 'Điện Máy - Điện Lạnh' bắt đầu bởi thietbidous, 6/12/22.

 1. thietbidous
  Offline

  thietbidous admin

  Đầu dò nhiệt độ là gì?

  Đầu dò cảm biến nhiệt độ dùng để đo nhiệt độ là trang bị dùng khá rộng rãi hiện nay. Nó dùng để cảm nhận sự biến đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh. Nó thường được sử dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp như: thực phẩm, dược phẩm, hóa chất, ô tô, hàng hải...Các ứng dụng bắt buộc kiểm soát nhiệt độ chính xác và ổn định cao.

  Các dòng đầu dò nhiệt độ

  Đầu dò nhiệt độ cặp nhiệt điện (Thermocouple)
  [​IMG]
  Đầu dò nhiệt độ Thermocouple (Thermo: nhiệt độ ; Couple: cặp) hay còn gọi là đầu dò nhiệt độ cặp nhiệt điện ngoài ra còn được gọi là can nhiệt, dùng để đo nhiệt độ dùng phổ biến trong công nghiệp, những ứng dụng bắt buộc đo nhiệt độ. Hoạt động dựa trên nguyên lý "Hiệu ứng nhiệt điện". Nguyên lý làm việc dựa trên sự thay đổi điện áp theo nhiệt độ của cặp kim loại, ảnh hưởng của nhiệt độ đến mối nối giữa hai kim kim loại khác nhau tạo ra một dòng điện nhỏ.

  Đầu dò nhiệt điện có rất nhiều như: dòng K (Niken-Crom / Niken-Alumel), dòng J (Iron / Constantan), loại T (Đồng (Cu) / Constantan), mẫu E (Niken-Crom / Constantan), dòng N (Nicrosil / Nisil), loại S (Platinum Rhodium-10% / Platinum), loại R ( Platinum Rhodium-13% / Platinum), dòng B (Platinum Rhodium-30% / Platinum Rhodium-6%). Các loại trên sở hữu các dải đo và kinh phí khác nhau tùy theo nhu cầu dùng.

  Nguyên lý làm việc đầu dò nhiệt độ cặp nhiệt điện (Thermocouple)

  một cặp nhiệt điện bình thường gồm hai dây kim loại khác nhau. Mỗi dây được sản xuất từ 1 kim loại đơn chất hoặc hợp kim. Hai dây này được nối lại với nhau tại một đầu tạo thành điểm đo thường thì được gọi là điểm nóng. Bởi vì đa phần nhiệt độ được đo cao hơn nhiệt độ môi trường. Hai đầu còn lại của hai dây được nối tới dụng cụ đo để tạo thành mạch kín cho dòng điện chạy qua. Vật dụng này sẽ đo mức điện áp được tạo nên tại điểm nối và chuyển đổi nó thành giá trị nhiệt tương ứng.

  1 số thiết bị tiêu biểu:

  • Đầu dò nhiệt độ loại K, E
  • Đầu dò nhiệt độ loại K (đầu củ hành nhiệt độ cao)
  • Đầu dò nhiệt độ loại S
  >> Tham khảo thêm phụ kiện cho nội soi công nghiệp mới nhất

  Đầu dò nhiệt độ điện trở (Đầu dò nhiệt điện trở, RTD – Resistance Temperature Detectors)
  [​IMG]
  Đầu dò nhiệt độ điện trở hay còn gọi tắt là đầu dò RTD (Resistance Temperature Detectors) sử dụng để đo nhiệt độ tại những vị trí thiết yếu cần về độ chính xác cao. Tùy vào mẫu mã của đầu dò chắc chắn chia thành hai loại gồm: đầu dò thanh kim loại và dây kim loại mà điện trở của nó thay đổi theo nhiệt độ của môi trường đo.

  Đầu dò nhiệt độ điện trở (đầu dò RTD) thường được làm từ các vật liệu như: Đồng (Cu), Platinum (Pt), Niken (Ni)... Chất liệu này được thiết kế dưới dạng dây mảnh, quấn đều theo hình dáng của đầu đo nhiệt độ. Điện trở giữa hai đầu dây kim loại thay đổi khi nhiệt độ tại nơi đo thay đổi. Tuy nhiên đầu dò nhiệt độ RTD với độ nhạy cao nhưng độ tuyến tính của nhiệt độ cũng lệ thuộc vào chất liệu làm ra nó.

  Nguyên lý làm việc nhiệt điện trở (Đầu dò nhiệt điện trở, RTD – Resistance Temperature Detectors)

  Chuyển nhiệt độ nhiệt độ cần đo sao cho chúng trở nên tín hiệu điện trở. Lúc nhiệt độ ở đầu đo của nhiệt điện trở được thay đổi thì đầu kia của đầu dò sẽ tạo nên ra 1 điện trở. Đấy cũng chính là cơ sở chính để đo nhiệt độ của nhiệt điện trở.Khi nhiệt độ cần đo tăng hoặc giảm thì điện trở sẽ được tăng hoặc giảm theo cùng nhiệt độ cần đo. Từ việc đo giá trị điện trở đo ta chắc chắn suy ngược lại giá trị của nhiệt độ.

  Đầu dò nhiệt điện trở vô cùng phong phú về chủng dòng như: đầu dò nhiệt độ PT100, đầu dò nhiệt độ PT1000, đầu dò nhiệt độ Ni100.... Đầu dò nhiệt độ RTD dạng dây thường có 3 loại: 2 dây, 3 dây và 4 dây.

  Đầu dò nhiệt số (Đầu dò nhiệt độ sử dụng bán dẫn)

  Đầu dò nhiệt độ số (Digital temperature sensors) khác với các đầu dò thông thường ngõ ra dạng tương tự, đầu dò nhiệt độ số kết hợp những bộ đo nhiệt độ, sau ấy dùng bộ DAC và chuyển đổi giao tiếp sang các chuẩn giao tiếp để vi điều khiển (MCU) có thể đọc được như: I3C, I2C, SMBus, SPI, UART, Pulse count, 1-wire

  Đầu dò mẫu này sở hữu đặc điểm nổi trội là độ chính xác cực kỳ cao, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp và những trang bị.

  Tùy vào ứng dụng, điều kiện sử dụng và hoạt động việc lựa chọn loại đầu dò thích hợp là cực kỳ trọng yếu, tìm đúng mẫu đầu dò nhiệt độ giúp vật dụng móc và biện pháp của bạn hoạt động chính xác bền bỉ, hạn chế kinh phí bảo trì thay thế, nâng cao uy tín cho trang bị. Hãy liên hệ với TKTech để được hỗ trợ đầu dò nhiệt độ phù hợp nhé !
   

  Lưu ý: Vui lòng đăng đúng chuyên mục để tránh bị ảnh hưởng khi bài viết bị xoá. Đồng thời bài viết nên có nhiều bình luận càng tốt để tránh ảnh hưởng vì vi phạm DMCA nếu sử dụng nội dung gốc.
  Nguồn: chuanmen.edu.vn

Chia sẻ trang này