1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: okmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

"Bồ" đứng tên tài sản của chồng thì đòi như thế nào?

* diễn đàn SEO Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Cong ty cổng tự động tại Tp HCM
* Phân phối,lắp đặt cổng trượt tự động BFT
* Thi công cửa cổng tự động nhập khẩu chính hãng
* Chuyên cửa bệnh viện Nabco - Nhật Bản
* Báo giá Trọn gói Thi công Cửa Tự Động
* Okmen Diễn Đàn SEO Online Việt Nam Luôn Luôn Chia Sẻ

Thảo luận trong 'Tin Tức Trong - Ngoài Nước' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 17/11/22.

 1. Xoanvpccnh165
  Offline

  Xoanvpccnh165 admin

  Ngoại tình là một vấn đề mà từ xưa tới nay đã xảy ra trong rất nhiều mối quan hệ vợ chồng. Ngoại tình là một phần, quan trọng hơn là rất nhiều người chồng thậm chí là còn lấy tiền từ tài sản chung để mua nhà, xe, điện thoại, túi xách hàng hiệu cho bồ. Vậy trong trường hợp này, liệu người vợ có thể đòi lại được tài sản chung hay không? Nếu được thì đòi như thế nào? Pháp luật quy định về vấn đề này ra sao? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>> Xem thêm: Thủ tục công chứng xác nhận tài sản chung, riêng của vợ chồng

  1. Có thể đòi lại "quà" mà chồng đã mua cho bồ nhí nhưng vẫn đứng tên chồng được hay không?


  Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản chung vợ chồng gồm:
  "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.


  Đặc biệt, khoản 2 Điều 33 Luật này khẳng định:
  "Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng."

  [​IMG]


  Như vậy, nếu nhà, xe chồng bạn mua cho bồ trong khi đang có quan hệ hôn nhân với bạn và vẫn đứng tên của chồng bạn thì được coi là tài sản chung. Khi ly hôn, tài sản chung vợ chồng được thực hiện theo thỏa thuận hoặc có thể yêu cầu Tòa án chia. Khi đó, Tòa án sẽ chia đôi nhưng tính đến các yếu tố nêu tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình:

  - Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  - Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…

  Nói tóm lại, trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn sử dụng tiền chung của vợ, chồng để mua nhà, xe cho bồ và nhà, xe này vẫn đứng tên chồng bạn thì khi ly hôn bạn vẫn được chia ngôi nhà và xe này. Theo đó, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, bên cạnh yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng thì bạn có thể liệt kê cả yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng.

  2. Nhà, xe đã sang tên bồ, vợ có chia khi ly hôn không?

  Nhiều người hỏi nếu người chồng đã sang tên, đứng tên tài sản bằng tên của cô bồ rồi thì có thể đòi lại được những tài sản đó được nữa hay không. Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn cần phải xem xét tới 3 vấn đề ngay sau đây:


  [​IMG]


  Thứ nhất: Chồng bạn có sử dụng tài sản chung vợ, chồng để mua nhà, mua xe cho bồ không?

  Do đó, bạn cần phải xác định số tiền chồng bạn dùng để mua nhà, xe cho bồ có được lấy ra từ những loại tài sản nêu trên không hay là từ tài sản riêng của chồng (tài sản có trước khi kết hôn, được thừa kế, tặng cho riêng…).

  Thứ hai: Bạn phải có đủ chứng cứ hợp pháp để chứng minh căn nhà, cái xe mà bồ của chồng bạn đang đứng tên được mua từ tiền của vợ chồng bạn.

  Trong đó, một số chứng cứ có thể thu thập được như:

  - Ghi âm hoặc để lại chứng cứ chứng minh chồng lấy tiền của vợ, chồng đi mua nhà cho bồ;

  - Tìm bằng chứng chồng tặng cho nhà, xe cho bồ (nếu có)…

  Thứ ba: Sau khi đã có đầy đủ chứng cứ, bạn có thể khởi kiện đòi tài sản tại Tòa án. Bởi theo Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của Luật, trái đạo đức xã hội.

  Do chồng bạn sử dụng tài sản chung vợ chồng để mua nhà, xe cho bồ mà không phải vì nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng nên đây là giao dịch vi phạm pháp luật.

  Khi có đầy đủ cả ba yếu tố nêu trên, bạn có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng cùng với yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc có thể thỏa thuận với chồng để thuận tình ly hôn và chia tài sản.

  Lưu ý: Khi bạn đã có bằng chứng chồng ngoại tình thì đây sẽ là "lợi thế" khi bạn yêu cầu ly hôn cũng như chia tài sản, giành quyền nuôi con.

  Nói tóm lại, thực tế cho thấy, việc đòi lại tài sản chồng mua cho bồ khi ly hôn rất khó thực hiện bởi để thu thập được chứng cứ hợp pháp trong trường hợp này không phải vấn đề dễ dàng. Ngoài ra, nếu bạn đọc cũng đang có nhu cầu được tư vấn về công chứng xác nhận tài sản chung - riêng của vợ chồng, làm dịch vụ sang tên Sổ đỏ cho vợ, chồng trọn gói, vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: Số 184 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0943.55.44.66


  Email: ccnguyenvietcuong@gmail.com
   

  Nguồn: chuanmen.edu.vn

Chia sẻ trang này