1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: okmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Cha mẹ lén đọc tin nhắn, điện thoại của con có phạm luật không?

* Diễn đàn SEO Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* baophuc.vn Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Báo giá, thi công, lắp đặt cổng tự động tại Tp HCM
* Phân phối,lắp đặt cổng trượt tự động BFT
* Thi công cửa cổng tự động nhập khẩu chính hãng
* Chuyên cửa bệnh viện Nabco - Nhật Bản
* Báo giá Trọn gói Thi công Cửa Tự Động
* Okmen Diễn Đàn SEO Online Việt Nam Luôn Luôn Chia Sẻ
* Theo dõi Chuanmen.edu.vn trên Google News

Thảo luận trong 'Tin Tức Showbiz - Góc Tâm Sự' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 3/8/22.

 1. Xoanvpccnh165
  Offline

  Xoanvpccnh165 admin

  Hiện nay, khi mạng xã hội phát triển, nhiều bậc cha mẹ sợ con cái bị lôi kéo, hư hỏng trên Internet nên thường lén kiểm tra tin nhắn cũng như điện thoại của con mình để kịp thời chấn chỉnh, sửa đổi. Tuy nhiên, bên cạnh việc khiến cho tâm lý con trẻ bị tổn thương thì việc làm này cũng là một hành vi vi phạm pháp luật. Vậy hành vi này được quy định trong pháp luật như thế nào? Cha mẹ lén đọc tin nhắn riêng tư của con có vi phạm pháp luật hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm những hiểu biết về vấn đề này nhé!

  >>> Xem thêm: Sang tên Sổ đỏ nhanh tại Hà Nội

  1. Cha mẹ có quyền lén đọc tin nhắn của con không?

  Điều 21 Hiến pháp khẳng định:

  "Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác."

  Đây cũng là tinh thần của Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể khoản 3 Điều 38 nêu rõ:

  "Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

  Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định."

  [​IMG]

  Đồng thời, về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con nêu trong Luật Hôn nhân và Gia đình không có quy định về việc cha mẹ được kiểm soát điện thoại, lén đọc tin nhắn của con mà chỉ có quy định về việc quản lý tài sản riêng của con cũng như nghĩa vụ yêu thương, chăm lo việc học tập, giáo dục con, giám hộ hoặc đại diện cho con...

  Như vậy, có thể thấy, trẻ em hay bất kỳ công dân nào của Việt Nam đều có quyền được bảo vệ bí mật thư tín, điện thoại, điện tín. Do đó, dù là cha mẹ thì cũng không được quyền lục soát điện thoại, lén đọc tin nhắn của con khi chưa được con cho phép.

  Trên thực tế, vì muốn bảo vệ con, muốn giáo dục con cũng như kịp thời ngăn cản con bị dụ dỗ, sa vào các tệ nạn xã hội, các bậc phụ huynh thường chọn cách "kiểm soát" chặt điện thoại, tin nhắn của con.

  Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật và tạo nên tổn thương về mặt tinh thần cho con trẻ.

  2. Cha mẹ lén đọc tin nhắn, điện thoại của con bị phạt thế nào?

  Vì việc lén đọc tin nhắn, kiểm soát điện thoại của con là hành vi vi phạm nên pháp luật cũng đặt ra nhiều chế tài để xử lý. Cụ thể:

  Xử phạt hành chính: Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mất đời tư của thành viên trong gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đó thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

  [​IMG]

  Do đó, nếu cha mẹ đọc trộm tin nhắn, kiểm tra điện thoại của con và tung lên mạng xã hội hoặc tiết lộ cho người khác biết nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của con thì mới bị xử phạt hành chính. Các trường hợp còn lại thì không bị phạt tiền theo quy định trên.

  Chịu trách nhiệm hình sự: Nếu cha mẹ có hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax... của người khác, đã bị kỷ luật hoặc xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  Căn cứ: Điều 159 Bộ luật Hình sự về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

  Nếu nặng hơn, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 01 - 03 năm tù nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, phạm tội 02 lần trở lên, tiết lộ thông tin đã chiếm đoạt và ảnh hưởng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác...

  Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 05 - 20 triệu đồng (hình phạt bổ sung tại Điều 159 Bộ luật Hình sự).

  Trên đây là quy định về việc cha mẹ lén đọc tin nhắn của con có phạm luật không? Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

  Lưu ý: Vui lòng đăng đúng chuyên mục để tránh bị ảnh hưởng khi bài viết bị xoá. Đồng thời bài viết nên có nhiều bình luận càng tốt để tránh ảnh hưởng vì vi phạm DMCA nếu sử dụng nội dung gốc.
  Nguồn: chuanmen.edu.vn

  Phụ trách truyền thông

  Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Bảo Phúc

  Hệ thống backlink miễn phí 70/500 tên miền edu.vn - Đăng ký ngay khi còn mở GET BACKLINK

Chia sẻ trang này